Để làm ra sản phẩm mây, tre đan đáp ứng yêu cầu của bạn hàng, Bảo Trung đã làm việc bằng cả tâm huyết, chọn lọc kỹ càng từ khâu chọn kiểu dáng, sơ chế nguyên liệu, chế biến sợi trên các loại máy chuyên dùng đến đan sản phẩm theo đơn đặt hàng, hấp sấy trên dây chuyền công nghệ cao, đến đóng gói những mặt hàng mây tre đan đạt chất lượng, mẫu mã tốt nhất.

Không chỉ mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, HTX còn chú trọng khâu đào tạo nghề cho người lao động, mở nhiều cơ sở vệ tinh khai thác lao động nông nhàn tại các vùng quê và chăm lo chu đáo đến quyền lợi của người lao động. Hiện, ngoài cơ sở chính, HTX đã xây dựng thêm 5 cơ sở vệ tinh tại Quảng Nam và Đà Nẵng, chuyên gia công sản phẩm cho HTX.

Sản phẩm của HTX Chế biến, kinh doanh hàng xuất khẩu Bảo Trung xuất sang thị trưởng Nhật Bản là chính. HTX đang sản xuất 9 mặt hàng, chủ yếu là khay đựng trà, quả, lẵng hoa… từ mây, tre, nứa, rơm, rạ…

Nâng cao chất lượng

Để có sản phẩm đạt chất lượng quốc tế, các chuyên gia Nhật Bản thường xuyên đến HTX kiểm tra đầu ra sản phẩm, kiểm định chất lượng đầu vào, trang thiết bị máy móc và các công đoạn sản xuất, nên HTX luôn nhắc nhở các thành viên và người lao động tuân thủ nghiêm các quy trình sản xuất.

Đến nay, HTX đã tạo việc làm thường xuyên cho 60 – 70 nhân công và 200 lao động thời vụ cùng với đội ngũ lái xe và hàng chục người chuyên vận chuyển hàng cho HTX.

Để thuận lợi cho việc giao dịch, ký hợp đồng với các đối tác, HTX đã đầu tư 5 tỷ đồng xây dựng nhà điều hành, xưởng chế biến, kho tàng, sân bãi khang trang trên diện tích khoảng 1ha tại xã Hòa Nhơn. Trụ sở của HTX gần tuyến đường lớn giúp thuận tiện cho xe chở, bốc, xếp hàng.

Đánh giá về hoạt động của HTX, Chủ tịch Liên minh HTX Tp.Đà Nẵng Nguyễn Hồng Vân cho rằng: HTX Bảo Trung là đơn vị mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị bài bản, ứng dụng công nghệ trong chế biến sản phẩm và tạo nhiều việc làm cho người lao động, nhất là khu vực nông thôn. Trong khi kinh tế HTX đang gặp không ít khó khăn, sự vươn lên của HTX Bảo Trung rất đáng để nhiều HTX khác học tập.

HTX đã tạo nhiều việc làm cho người lao động

An toàn sử dụng

Bằng bàn tay tài hoa, khéo léo, cẩn thận, tỷ mỷ từng chi tiết, thổi hồn vào từng sản phẩm mây tre đan là tâm huyết và lòng yêu nghề truyền thống của những người lao động đã biến những cây tre, nứa, rơm, rạ… thành những sản phẩm có tính ứng dụng cao được thiết kế linh hoạt tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng khác nhau.

Để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của thị trường Nhật Bản, HTX phải đáp ứng tốt các yêu cầu về chất lượng sản phẩm; phải xử lý các yêu cầu nghiêm ngặt về quy tắc xuất xứ, tiêu chuẩn theo Luật Hóa chất nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho con người và môi trường trong quá trình sản xuất và sử dụng sản phẩm.

Sau khi được đan bằng tay đúng theo yêu cầu kích thước đặt hàng của khách, các sản phẩm sẽ được phơi nắng, sau đó đem đi hun để làm cho sản phẩm thêm phần đẹp mắt và gọn gàng, tiếp đó sẽ được sấy khô để có thể dùng trong thời gian rất lâu sau mà vẫn bền đẹp.

Sản phẩm của HTX cũng được phun thuốc chống mối mọt, thuốc đạt tiêu chuẩn, không gây hại cho môi trường và sức khỏe người tiêu dùng, không sợ bị mối mọt tấn công làm hỏng sản phẩm.

Bằng sự tận tình, tâm huyết và ý thức trách nhiệm cao, đến nay, hàng thủ công mỹ nghệ bằng mây tre đan của HTX đã khẳng định được thương hiệu tại thị trường Nhật Bản. HTX cũng đang mong được sự ủng hộ và giúp sức nhiều hơn nữa của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp tiếp sức để mở rộng liên kết và nâng cấp quy mô sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường.